Đánh giá laptop hãng nào tốt nhất 2018: Macbook, Dell, HP, Mibook hay Asus?

Việc chọn lựa máy tính, nên mua laptop hãng nào tốt, bền và đẹp ở thời điểm hiện tại là khá dễ dàng. Không như thời điểm công nghệ còn chưa phát triển như cách đây 10 năm, những laptop ở thời điểm đó còn nhiều hạn chế. Bây giờ, công nghệ luôn thay đổi theo chiều hướng tốt lên, những tính năng hiện đại được nhiều hãng sản xuất laptop luôn được tích hợp trong sản phẩm của họ.

Những đánh giá dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường laptop tại Việt Nam là như thế nào. Kinh nghiệm để bạn có thể chọn lựa 1 dòng sản phẩm máy tính xách tay phục vụ cho công việc học tập và làm việc của bạn tốt nhất.

Laptop hãng nào tốt nhất hiện nay

Nên mua laptop loại nào tốt nhất hiện nay? Ảnh Tinh tế

Nên mua laptop hãng nào cho công việc và học tập?

Nên mua laptop nào tốt cho công việc và học tập?

Bạn không thể nào mua laptop giá rẻ chỉ dành cho sinh viên và dân văn phòng với chức năng không có nhiều để về phục vụ cho công việc thiết kế đồ họa hoặc thiết kế video được. Nhu cầu công việc của bạn đòi hỏi bạn cần lựa chọn laptop phù hợp hơn với tiêu chuẩn bạn cần có.

Đối với sinh viên, văn phòng với công việc chỉ có soạn email, thực hiện các chương trình nhỏ của công ty thì 1 chiếc laptop giá rẻ là điều bạn chọn đúng nhất. Đối với bạn là sinh viên là dân làm văn phòng với khoản thu nhập ít ỏi thì lựa chọn sản phẩm nên phù hợp với túi tiền, chi tiêu sao cho hợp lý để cân bằng giữ nhu cầu làm việc, học tập và cuộc sống của cá nhân.

Đối với các doanh nhân, nhà đầu tư, các lập trình viên viết code thì 1 dòng sản phẩm laptop cao cấp là càn thiết. Các dòng laptop cao cấp hiện nay có cấu hình mạnh, thương hiệu uy tín với nhiều năm nắm bắt thị trường. Các dòng cao cấp có thể phục vụ tối đa người dùng với nhiều chức năng mạnh mẽ, thiết kế sang trọng, tinh tế. Giá cả hàng cao cấp nên có thể lên đến vài chục triệu cho các sản phẩm này.

2. Kinh nghiệm chọn laptop phù hợp

Để bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chọn mua lap tóp phù hợp đối với bạn hiện nay để sử dụng vào trong công việc, trong học tập 1 cách tốt nhất. Mỗi dòng máy sẽ phù hợp hơn đối với 1 nhu cầu nhất định, vì vậy bạn nên tìm hiểu thật kỹ nhu cầu cần mua laptop để làm gì rồi từ đó lựa chọn mưc RAM, ROM cho phù hợp nhé.

Cấu hình laptop là 1 trong những yếu tố quan trọng để chọn laptop hãng nào tốt nhất hiện nay và đáng sử dụng nhất so với tầm giá bạn bỏ ra. Mình xin chia sẻ cách lựa chọn laptop bằng cách xem cấu hình máy như thế nào cho đúng và hợp lý để bạn tham khảo nhé.

2.1 Chọn mua CPU laptop

CPU là phần quan trọng nhất để quyết định laptop có ngon hay không. Tùy theo nhu cầu chơi game hay làm việc văn phòng hoặc bạn là sinh viên thì chọn CPU phù hợp cho bạn nhằm tránh tốn kém hoặc là không có nhu cầu đến như vậy.

2.2 RAM laptop phù hợp

Bộ nhớ đệm của laptop (RAM) càng cao thì tốc độ làm việc của laptop cành cao, có thể xử lý nhiều tác vụ phức tạp cùng 1 lúc hoàn toàn được. Một laptop hiện nay có RAM thấp nhất là 4G và cao nhất là 16G, RAM càng cao, giá tiền laptop sẽ tăng theo.

Tùy vào nhu cầu làm việc của bạn mà chọn RAM cho phù hợp nhất nhé. Nếu bạn sử dụng cho các tác vụ thông thường, các việc giải trí xem phim thì chọn RAM 4G là vừa đủ rồi. Còn nếu cần 1 máy có thể xử lý hình ảnh video chuyên nghiệp thì chọn mức tối thiểu là 8G để chạy mượt hơn nhé.

2.3 Card đồ họa

Card đồ họa có chức năng xử lý hình ảnh được hiển thị trên chiếc máy tính xách tay của bạn, cụ thể là màu sắc, là độ phân giải, là độ tương phản của hình ảnh.

Trong từng nhu cầu của bạn chơi game hay đồ họa mà có thể chọn card đồ họa phù hợp  nhất. Hiện nay có 2 loại card đồ họa đó là card đồ họa rời và card đồ họa đi kèm bên trong máy.

Card đồ họa rời làm tăng hiệu quả làm việc hơn, tốc độ xử  lý như chơi gam, làm video, đồ họa luôn luôn vượt trội hơn so với card gắn liền theo máy laptop của bạn.

2.4 Ổ cứng lưu trữ dữ liệu

Hiện nay có 2 loại ổ cứng lưu trữ giữ liệu trên laptop đó là HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Drive). Ổ SSD là ổ cứng chuẩn ở thời điểm hiện tại với nhiều tính năng ưu việt hơn, và chắc chắn sau vài năm nữa ổ cứng SSD sẽ thay thế hoàn toàn HDD nhằm cải thiện bộ nhớ lưu trữ dữ liệu tốt hơn.

Nếu bạn có khả năng về tài chính thì nên chọn laptop có ổ cứng SSD sẽ tối ưu hơn.

2.5 Dung lượng PIN

Laptop đồ họa cũng cần nên chọn 1 thời lượng PIN tốt 1 tí để khi làm việc hăng say bạn không bị đứt quãng giữa niềm đam mê. Sẽ thật là đáng tiết và tụt hứng khi bị hết PIN giữa chừng. Vì vậy 1 laptop có thời lượng sử dụng dài để công việc thiết kế và học tập của bạn được tốt hơn.

Phần lớn các laptop có cấu hình cao, giá tốt đều đáp ứng thời lượng sử dụng khá tốt. Riêng với các sản phẩm Macbook Pro cho bạn thời gian sử dụng máy lâu hơn so với các dòng hệ điều hành Windows.

3. Kinh nghiệm chọn laptop tốt cho sinh viên

Đối với các bạn sinh viên học tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, việc lựa chọn 1 chiếc laptop tốt nhất hiện nay phù hợp với giá tiền sinh viên là cực kỳ dễ dàng. Hiện có khá nhiều dòng sản phẩm mang thượng hiệu nổi tiếng với giá phải chăng, thiết kế đẹp theo đúng những gì các bạn cần.

Sinh viên là những đối tượng hay đi làm bài tập nhiều, công việc thuyết trình bài học cũng nhiều. Chọn 1 chiếc laptop cứng cáp hơn tí xíu, mạnh mẽ hơn để vừa học vừa chơi thoải mái hơn.

Nên mua laptop hãng nào: Laptop dành cho sinh viên

Laptop dành cho sinh viên giá rẻ

Không cần 1 cấu hình quá mạnh, chỉ cần 1 sản phẩm vừa đủ, hợp với túi tiền của các bạn thì nên lựa chọn hơn. Còn riêng đối với những bạn học các ngành đòi hỏi sử dụng 1 thiết bị máy tính xách tay có cấu hình mạnh như ngành thiết kế đồ học, các ngành liên quan đến kỹ thuật, mỹ thuật thì các bạn nên cân nhắn cho chính xác giữa nhu cầu cần và kinh tế của gia đình bạn nữa.

Lời khuyên: Các bạn là sinh viên, 1 chiếc laptop vừa tầm, sử dụng tốt nên chọn hơn so với những máy chức năng nhiều nhưng sử dụng đối với các bạn có thể là hơi thừa. Vì vậy, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định các bạn nhé 

4. Chọn laptop thế nào cho đồ họa?

Nhu cầu về đồ họa đòi hỏi cần phải có những máy chuyên dụng dành riêng cho ngành này. Đáng mừng là trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng đã nắm bắt được xu thế của người tiêu dùng, sản xuất và phân phối những dòng laptop dành riêng cho ngành này.

Kể đến như dòng Macbook Pro, Dell Precision, Lenovo Thinkpad, HP ZBook. Hầu hết đều là những máy tốt, cấu hình cao cũng như những chức năng phù hợp với ngành thiết kế đồ họa vốn cần những sản phẩm chuyên dụng hơn.

Về màn hình dành cho đồ họa thì bạn nên chọn những sản phẩm có màn hình lớn hơn những dòng sản phẩm khác. Màn hình đối thiểu phải đạt từ 15.6" trở lên, và phải đạt độ phân giải Full HD, sử dụng tấm nền IPS để cho máy có độ hiển thị cao hơn, tốt hơn. Các dòng sản phẩm cao cấp của Apple, Dell, Lenovo đều có dòng sản phẩm phù hợp với tiêu chí về màn hình.

Về đồ họa nên chọn card rời có trang bị card đồ họa chuyên nghiệp như Nvidia Quadro 1000 trở lên.

Về CPU: Laptop tốt thường có CPU thật mạnh mẽ để xử lý các tác vụ phức tạp liên quan đến đồ họa. Nên chọn Core i5 hoặc i7 sẽ đảm bảo được vấn đề này.

RAM thì bạn nên chọn RAM 8G trở lên và sử dụng ổ cứng lưu trữ SSD.

5. Có nên mua laptop cũ không?

Nếu bạn đang có dự định mua 1 chiếc laptop cũ là điều bạn cần cân nhắc trước tiên. Bởi việc mua laptop cũ không phải là chuyện dễ dàng, nhất là đối với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để hiểu các dòng sản phẩm, cách hoạt động cũng như các linh phụ kiện bên trong máy. Bạn khó khăn trăm bề, không khéo lại mất tiền mà laptop thì không dùng được, bán lại cũng không xong.

Đối với mình, thì mình không khuyên bạn mua laptop cũ để sử dụng, trừ khi bạn mong muốn tìm 1 dòng có cấu hình mạnh, giá có thể rất rẻ thì cũng nên phải cân nhắc trước khi mua.

Tuy nhiên nếu bạn hiểu về laptop nhiều hơn, hiểu về cấu tạo cũng như các vấn đề vê laptop thì việc lựa chọn và mua laptop cũ hoàn toàn dễ dàng. Có thể gặp hên bạn lại tìm được 1 dòng máy ngon, cấu hình mạnh mà giá lại rẻ hơn rất rất nhiều so với máy mới. Đó là 1 điều cần thiết cũng là ưu điểm nổi bật khi chọn laptop cũ giá rẻ.

Trước khi mua laptop cũ, bạn nên tìm hiểu kỹ về nhà bán lẻ laptop cũ như thế nào, chính sách của họ ra sao để biết được mức độ uy tín và cam kết của họ đối với sản phẩm mà bạn mua. Nếu bạn lựa chọn máy được sang tay từ người thân, bạn bè thân cận của bạn thì việc đó là hoàn toàn tốt. Bởi máy của người thân của bạn có thể uy tín cũng như những lời nói của họ sẽ dễ tin tưởng hơn.

Chọn laptop cũ luôn luôn tìm ẩn nhiều rủi ro khôn lường. Nếu bạn không biết nhiều về các dòng máy, cấu tạo máy thì sẽ rất khó khăn. Cần phải mất nhiều thời gian hơn để bạn có thể tìm được 1 sản phẩm tốt giá rẻ để sử dụng. Nếu có đủ ngân sách thì bạn nên sắm mới 1 sản phẩm laptop có đầy đủ các chính sách thì tốt hơn.

6. Nên mua laptop hãng nào tốt?

Trên thị trường hiện nay có 1 số thương hiệu lâu năm còn chinh chiến và có những sản phẩm ra mắt đều đều hằng năm. Việc lựa chọn 1 chiếc laptop hãng nào tốt nhất không quá khó đối với các bạn nữa.

Phân khúc máy tính từ giá thấp nhất khoảng 5 triệu đến vài chục triệu đồng đều có cả. Bạn có thể xác định cho riêng bạn 1 nhu cầu cụ thể để chọn phân khúc giá, chọn hãng laptop cho phù hợp nhất.

6.1 Macbook: Đẳng cấp vượt trội

Macbook là dòng laptop của Apple, nơi mà hàng loạt đồ công nghệ cao cấp được nhà sản xuất này liên tục giới thiệu đến cộng đồng yêu công nghệ hằng năm. Laptop Macbook là sản phẩm thuộc dòng máy cao cấp của Apple với 2 dòng sản phẩm chính đó là Macbook Air và Macbook Pro.

Đánh giá về hiệu năng của 2 dòng Macbook này đều có 1 hiệu năng làm việc rất cao, cao hơn rất nhiều so với các dòng máy của các hãng khác. Thiết kế cũng là điểm nhấn của hãng Apple, 1 thiết kế có vẻ bề ngoài bóng bẩy, sang trọng, tinh tế đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Nếu nói không quá, Macbook là laptop đẳng cấp nhất thế giới hiện nay.

Đặc biệt các laptop Macbook được sử dụng hệ điều hành MacOS X, (MaxOS là 1 hệ điều hành có tiếng trên thế giới ra đời sớm hơn Windows của Microsoft. Hệ điều hành MacOS X tích hợp trên Laptop Macbook có nhiều ưu điểm vượt trội như dễ dàng sử dụng, thân thiện, có độ ổn định cao và là hệ điều hành có độ bảo mật rất tốt.

Macbook tập trung vào thiết kế nhẹ nhàng, mỏng nhưng tinh tế; 1 hệ điều hành vượt trội, cùng cấu hình cao cho hiệu năng làm việc rất tốt. Macbook là sự lựa chọn hợp lý và sang trạng dành cho các nhà đầu tư, các doanh nhân và các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Ngoài ra, máy còn thích hợp cho các bạn trẻ yêu thích lập trình với kho thư viện dành riêng cho mảng này. các bạn làm về thiết kế đồ họa thì Macbook là nơi để bạn làm việc hiệu quả nhất.

Với 1 mức giá cao, bạn nên cân nhắc nhu cầu trước khi mua và sử dụng cho hợp lý.

Macbook: Laptop đẳng cấp nhát hiện nay

Macbook: Laptop đẳng cấp nhát hiện nay

6.2 Dell: Thương hiệu đủ mọi phân khúc

Dell là sản phẩm được người dùng tại Việt Nam rất ưu chuộng. Mình đi đâu cũng thấy ai cũng dùng Dell cả. Sự phủ sóng của Dell rộng lớn cũng là điều dễ hiểu thôi. Phần lớn là do người dùng có được những thứ mà mình thích, công việc, học tập đối với những dòng máy Dell đều phục vụ hoàn toàn tốt hết. Giá của Dell cũng là 1 thành công của hãng khi có đầy đủ các phân khúc từ giá rẻ đến cao cấp, phục vụ tối đa người dùng.

Dell có thiết kế theo phân khúc nhằm phù hợp với đối tượng sử dụng là chủ yếu. Nhìn chung, laptop Dell có thiết kế sang trọng đối với 1 số dòng trung đến cao cấp, các dòng giá rẻ thì có vẻ nhì cứng cáp hơn, nhưng vẫn mang được ưu điểm mạnh mẽ giúp cho sản phẩm có độ bền nhất định.

Một số dòng máy của Dell nổi tiếng dành riêng cho các nhà thiết kế, dân lập trình và những người chuyên về đồ họa. Ở các dòng laptop Dell cao cấp có thiết kế nổi bật, sang trọng và tinh tế đến từng chi tiết. Dòng cao cấp của Dell hoàn toàn phù hợp với các nhà đầu tư, các giám đốc, các doanh nhân giúp tôn lên vẻ đẹp hoàn hảo nhất.

Laptop Dell giá tốt nhất

Dell: Thương hiệu đủ mọi phân khúc

6.3 HP: Cấu hình cao, giá rẻ

HP là dòng sản phẩm nhắm đến phân khúc giá rẻ, chú trọng hơn về thiết kế cũng như về cấu hình nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. các dòng máy của HP trước đây nhìn hơi bị thô và to hơn nên nhìn không có phong cách cho lắm.

Thế nhưng, mấy năm trở lại đây, HP đã thay đổi bằng những sản phẩm mới chất lượng hơn, thiết kế cũng mỏng hơn cùng với cấu hình tương đối ổn khi sử dụng ở các dòng máy giá rẻ.

Hiện tại HP bán chạy chủ yếu với các dòng sản phẩm dưới 20 triệu đồng, người dùng cũng có sự lựa chọn ở phân khúc giá rẻ tốt hơn, bỏ ra 1 số tiền để sở hữu 1 sản phẩm của HP là điều hoàn toàn dễ dàng và sử dụng yên tâm hơn.

Laptop HP sử dụng tốt nhất

Laptop HP: Cấu hình cao, giá rẻ

6.4 Mi NoteBook: Thiết kế đẹp

Mi NoteBook là dòng laptop của Xiaomi mới được bán rộng rãi ở thị trường Việt Nam cách đây không lâu. Mi NoteBook có thiết kế đẹp, được lấy cảm hững từ dòng Macbook của Apple.

Hiện Mi NoteBook có dòng Mi NoteBook Air được thiết kế với vỏ nhôm nguyên khối, viền mỏng hơn, cũng như tổng thể máy khá là mỏng. Mi NoteBook khi sử dụng có thể vác đi làm việc hay đi chơi hoàn toàn dễ dàng.

Theo mình đánh giá thì máy có hiệu năng không quá cao so với các máy khác ở trong tầm giá. Nhưng nhìn chung thì Mi NoteBook rất phù hợp với dân văn phòng, những bạn thích làm việc bằng 1 chiếc máy sang trọng, thiết kế tinh tế cũng như có thể sử dụng tốt ở mọi nơi khi cần phải di chuyển nhiều, bởi nó rất mỏng, gọn nhẹ.

Laptop Xiaomi giá rẻ

Mi NoteBook: Thiết kế đẹp, giá phải chăng

6.5 Asus: Phong cách trẻ

Asus là 1 thương hiệu laptop có từ nhiều năm với nhiều dòng máy tính có giá thành rẻ, nên được nhiều người lựa chọn hơn. Việc lựa chọn 1 chiếc máy Asus có cấu hình đủ xài với mức giá tương đối thì cũng không phải là chuyện quá khó khăn.

Với thiết kể nhẹ, mỏng mang tính hiệu đại vốn có của các dòng Asus, sẽ rất phù hợp với các bạn sinh viên, các bạn làm việc trong văn phòng cũng như nhu cầu không quá lớn khi sử dụng.

Asus nhắm vào thị trường laptop giá bình dân là chủ yếu, cũng vẫn có những dòng máy cao cấp nhưng nhìn chung thì Asus mang 1 phong cách trẻ trung năng động, có thế kế tương đối đẹp. Nếu bạn mong muốn sở hữu 1 chiếc máy tính xách tay với giá bình dân thì Asus là sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Laptop hãng nào tốt nhất hiện nay Nên mua laptop hãng nào: Có nên mua Laptop Asus

Asus: Phong cách trẻ trung năng động

7. Phân khúc laptop tốt nhất hiện nay

Thị trường laptop ở thời điểm hiện tại đang có sự canh tranh ở từng phân khúc khác nhau. Ví dụ ở phân khúc cao cấp có các sản phẩm của Dell cạnh tranh với Macbook, hay những sản phẩm ở phân khúc thấp hơn đều có sự tham gia của rất nhiều hãng nỗi tiếng, mang lại 1 thị trường laptop sôi nổi, nhiều máy để người dùng dễ dàng lựa chọn hơn.

Cứ máy nào tốt, bền và đẹp thì bạn nên lựa chọn, cạnh tranh mạnh mẽ, người dùng chúng ta là những người được hưởng lợi nhiều nhất mà. Nên không sao đâu. 😀

7.1 Laptop tốt dưới 10 triệu

Ở phân khúc giá rẻ với số tiền dưới 10 triệu thì bạn hoàn toàn chọn cho mình rất nhiều thương hiệu với sản phẩm dùng khá tốt. Đương nhiên là tốt trong tầm giá và chỉ dành cho những bạn sinh viên, những bạn thích lướt web, xem phim trên máy tính, người làm văn phòng với công việc check mail, soạn thông tin, cập nhật hoặc biên tập nội dung,...

7.2 Laptop tốt dưới 20 triệu

Dưới 20 triệu là 1 phân khúc được nhiều người lựa chọn nhất hiệ nay. Một sản phẩm có giá doa động từ 10-20 triệu là rất phù hợp với túi tiền mong muốn sắm laptop cũng như nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay ở phân khúc này các nhà sản xuất đều đáp ứng đầy đủ cả.

7.3 Laptop cao cấp trên 20 triệu

Phân khúc cao cấp trên 20 triệu chỉ nên dành cho những doanh nhân thành đạt, những bạn trẻ đã thành công trên con đường khởi nghiệp của bản thân, những nhà đầu tư về các lĩnh vực khác nhau.

Phân khúc laptop trên 20 triệu không phải là 1 sự lựa chọn tôi ưu cho hầu hết người dùng. Tuy nhiên nế bạn có nhu cầu làm việc tốt hơn, những yêu cầu của công việc có độ khó cao như ngành thiết kế đồ họa, ngành lập trình web, lập trình di động thì cũng rất đáng để sử dụng.

8. Laptop nào tốt giữa Macbook, Dell, HP, Mibook và Asus?

Sau những gì mình vừa chia sẻ, bạn thích laptop nào hơn, laptop nào tốt và phù hợp với công việc hiện tại của bạn nhất. Những thương hiệu Macbook, Dell, HP, Mibook hay Asus là thương hiệu có tiếng trên thi trường, nhiều năm liều đều có mang đến những sản phẩm mới phục vụ người tiêu dùng tối đa.

Còn bạn thì sao, chọn Macbook, Dell, HP, Mibook hay Asus hãy để lại ý kiến và cùng chia sẻ những kinh nghiệm để mọi người cùng biết nhé.

Thảo luận