Kinh doanh AirBnB gồm những chi phí gì?

Kinh doanh AirBnB gồm những chi phí gì? Câu hỏi rất nhiều bạn muốn biết khi bước chân vào lĩnh vực này. Chúng ta cần tính toán thật kỹ, dự trù tài chính trước khi bắt tay vào làm. Vậy chi phí để kinh doanh gồm những gì? Chi phí khoảng bao nhiêu?

kinh doanh airbnb

Theo như kinh nghiệm bản thân từng trải qua kinh doanh AirBnB, mình sẽ điểm qua những khoảng chi phí cần thiết và một số mẹo giúp bạn giảm được nguồn vốn ban đầu.

Trước hết mình cũng nói thêm chi phí mở một homestay ở tỉnh sẽ có chi phí thấp hơn so với ở thành phố lớn. Do đó, mình sẽ không tập trung vào chính xác mà tổng chi phí là bao nhiêu tiền nhưng mình sẽ đi vào từng mục cụ thể để các bạn dễ hình dung hơn.

Đầu tiên để có thể kinh doanh được trên AirBnB thì mình phải có 1 căn hộ, có thể là nhà của bạn, hoặc bạn thuê.

Xem thêm:

Kinh doanh AirBnB là gì? Cách kinh doanh AirBnB không cần sở hữu nhà 

Kinh doanh airbnb gồm những chi phí gì?

Tiền nhà

Khoản này tốn mất một nửa vốn ban đầu. Nếu bạn có sẵn 1 căn hộ thì quá tuyệt vời, còn nếu không có thì bạn phải đi thuê. Giá thuê nhà cao hay thấp còn tùy thuộc vào vị trí của bạn muốn kinh doanh, nhà trống hay full nội thất. Cái này thì bạn cũng phải cân nhắc. Bạn nên đọc xong bài viết của mình để xem thử mình nên thuê nhà trống hay full nội thất nha.

kinh doanh airbnb

Khi bạn đi thuê nhà thường chủ nhà sẽ yêu cầu phải trả 1 lần khoảng vài tháng như vậy tiền nhà sẽ rất là cao. Ở điểm này thì bạn nên thỏa thuận với chủ nhà để lấy giá tốt nhất có thể. Ví dụ như bạn kinh doanh thời gian dài có thể 1 -2 năm thì có thể nói chủ nhà cho bạn giá tốt hơn nếu mình chỉ nói thuê vài tháng. 

Thứ hai bạn có thể thỏa thuận chia nhỏ thời gian trả tiền nhà ra. Ví dụ chủ nhà yêu cầu trả 6 tháng/lần thì bạn có thể nói trả 3 tháng/lần chẳng hạn. Như vậy, áp lực trả tiền nhà sẽ giảm xuống khá nhiều. 

Dĩ nhiên đi thuê nhà, thì phải đặt cọc tiền nhà, số tháng cọc tương đương với số tháng mình phải trả tiền thuê. Chẳng hạn như lúc trước mình đi thuê nhà, trả 3 tháng 1 lần, chủ nhà yêu cầu cọc 3 tháng. 

Nhiêu đó thì cũng thấy tốn kém rồi phải không các bạn. Nên để giảm vốn ban đầu thì bạn có thể kiếm nhà ở trong hẻm, hay chung cư cũ rồi mình decor lại. Lúc này giá nhà sẽ mềm hơn, nói thật đi thuê nhà trên mặt đường bự, hoặc nhà mới toàn bị chủ nhà ép giá với lý do này nọ.

Thêm một điểm mà các bạn cũng lưu ý đó làm khu nhà mình thuê cũng phải an ninh, dù nhà bạn có đẹp và tiện nghi tới đâu khách đi rồi lại review xấu trên AirBnB thì lại không tốt cho chúng ta chút nào.

Tiền đồ dùng

Đồ dùng ở đây ví dụ như chăn, drap, gối, nệm,,,,,,mình cũng cần mua. Nếu bạn có căn hộ 2 phòng ngủ thì bạn mua ít nhất là 4 bộ, để những lúc khách check out và check in luôn trong ngày mình có thay ngay.

Nếu bạn thuê nhà đã full nội thất thì chi phí sắm đồ dùng sẽ không nhiều. Nếu căn hộ là nhà trống thì phải mua nệm. Bạn có thể mua hàng thanh lý một chiếc nệm lò xo cũ chẳng hạn giá sẽ rẻ hơn. Và thêm cái nữa thì nệm lò xo nó sẽ cao, có khi mình không cần phải đầu tư thêm giường. 

Các vật dụng tiêu hao khách như giấy vệ sinh, kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dầu gội.... cái này bạn cũng phải tính vào nghen chứ không lại quên. 

Cái vật dụng này càng đầy đủ, mô tả chính xác trên AirBnB thì căn hộ của bạn càng được thăng hạng và dĩ nhiên dễ dàng tiếp cận được với khách hàng.

Thiết kế nội thất

Nếu bạn không thể tự decor nhà thì bạn phải chi 1 khoản cho các thiết kế viên. Dĩ nhiên dịch vụ vào chắc chắc nhà sẽ đẹp hơn và tốn kém chi phí ban đầu nhiều hơn.

Thường mình thấy nếu chỉ thiết kế thôi thì giá cũng không cao lắm, nhưng đã giao cho thợ rồi dĩ nhiên nội thất bạn phải theo. Tiền này thì không nhỏ đâu.

Tuy nhiên cái gì cũng có cái giá của nó mà nhà đẹp, bắt mắt thì cơ hội khách nhiều hơn, kiếm được lợi nhuận cao.

Như bản thân mình lúc trước, tự mình decor cho căn hội luôn. Ý tưởng mình lấy trên https://www.pinterest.com/. Vô số ý tưởng hay ho. Nói chung vì bản thân mình sống bằng nghề này nên thời gian nhiều. Tự bản thân decor, tự đi mua hàng, nên tiết kiệm cũng nhiều. Chứ như các bạn chỉ kinh doanh thêm, còn có một công việc nữa, nếu tự làm hết chắc chắn là đuối.

Hiện tại,  4 xu hướng chính mà các homestay đang làm:

Coastal Style

Hay còn gọi là phong cách ven biển, các thiết kế nội thất được lấy cảm hứng từ biển.

kinh doanh airbnb


Vintage Style

Đây là phong cách thiết kế nội thất tập trung vào những đồ vật, nội thất có độ tuổi lâu năm.

kinh doanh airbnb

Bohemian Style

Bohemian hay còn gọi là Boho phong cách du mục: vừa lãng mạnh thêm chút quyến rũ đầy hoang dã.

kinh doanh airbnb

Scandivanian Style

Phong cách lấy cảm hứng từ vùng Bắc Âu, mang hơi hướng nhẹ nhàng sang trọng. Theo bản thân mình nghĩ phong cách này không hợp với khí hậu Việt Nam, nóng ẩm.

kinh doanh airbnb

Mà tóm lại, tùy vào gu thẩm mỹ của chủ nhà mà có những thiết kế phù hợp nhất. Nói chung có điểm nhấn, khác biệt ấn tượng với khách hàng thì sẽ có review tốt trên AirBnB.

Tại sao nãy giờ mình cứ nhắc đi nhắc lại chuyện review căn hộ trên AirBnB. Vì mỗi người khách đến ở đều có thể để lại những nhận xét bình luận về căn hộ của mình và để chế độ công khai. Và khách mới muốn book phòng thì người ta cũng xem các review tốt mới tiến hành book. 

Đồ dùng nội thất

Nếu căn hộ của bạn đã full nội thất thì bạn cũng không phải lăn tăn nhiều về khoảng này. 

Vậy đồ nội thất là những gì? Ví dụ như giường, tủ, đèn, bàn ghế, sopha.....Khoảng đầu tư này cũng tiêu tốn khá nhiều tiền của bạn. Thêm một mẹo nữa dạo quanh các của hàng hoặc các trang thanh lý, giảm được chi phí khá nhiều. 

Chụp ảnh căn hộ

Đừng bao giờ coi thường bước này, căn hộ của mình có lung linh hay không, có đẹp đẽ, có hút khách vào xem trên AirBnB hay không là nằm ở chỗ này hết nha mọi người. Trên đó có hàng trăm, hàng ngàn thậm chí hàng chục ngàn căn hộ, làm sao để căn hộ mình được nhiều người vào xem thì hình ảnh đăng lên nó sẽ quyết định. Vậy đừng ngần ngại khi chi thợ chuyên nghiệp.

kinh doanh airbnb

Chi phí thuê lao công

Khâu này cũng không nên bỏ qua. 3 tiêu chí bạn cần lưu ý đó là nhà phải sạch, chi phí thấp và mang tính ổn định.

Nếu bạn tự làm thì tiết kiệm chi phí.

Nếu không tự dọn được thì phải thuê.

Bạn có thể thuê 1 người cố định hàng tháng. Nhược điểm có những tháng những ngày ế ẩm thì bạn vẫn trả lương cố định cho họ. Nhưng ưu điểm thì họ lãnh lương cố định, nên mình sẽ được nhà sạch và cớ tính ổn định.

Share với các host khác trong khu vực, dù giảm được chi phí nhưng tính ổn định lại không cao hoặc nhà chưa chắc đã sạch. Có thể những lúc cao điểm vì quá nhiều nhà thì họ sẽ làm qua loa đại khái cho xong.

Cuối cùng là kiếm công ty chuyên cung cấp dịch vụ chi phí sẽ thấp hơn thuê cố định, và nhà sạch vì mình có thể yêu cầu họ được. Nếu chọn công ty thì nhân viên sẽ nhiều hơn, nên có tính ổn định hơn.

Và cuối cùng là các thứ lặt vặt chẳng hạn bánh kẹo tặng khách.... nếu thấy cần thiết.

Tổng kết

Trên đây là tổng những chi phí lớn mà bạn cần chuẩn bị trước khi làm homestay để kinh doanh trên AirBnB. Mình đọc được một câu này rất hay : Thà chết trên giấy còn hơn chết trên thương trường" 

Chúc các bạn thành công!

Thảo luận