Chiếu trúc loại nào tốt giữa Cao Sơn, Trường Sinh, Trúc Lâm, Hương Trúc?

Mỗi năm, lượng chiếu trúc được người dùng lựa chọn là rất nhiều bởi những lý do như nằm mát vào mùa hè, dễ dàng sử dụng cũng như nằm chiếu trúc cảm thấy thoải mái và rất dễ chịu. Chiếu trúc rất phù hợp với người Việt Nam chúng ta, vốn dĩ gắn liền với tre, trúc từ thời xa xưa đến giờ nên những sản phẩm làm từ tre trúc vốn rất được ưa chuộng. Ưa chuộng không phải vì mức giá thế nào mà là vì sản phẩm được làm từ tự nhiên, nguyên liệu từ chính mảnh đất quê hương thì tội gì lại không sử dụng, đúng không các bạn. Bài viết này so sánh giữa các thương hiệu Cao Sơn, Trường Sinh, Trúc Lâm, Hương Trúc để nhận biết chiếu trúc tốt nhất hiện nay?

Trên thị trường hiện nay không chỉ có chiếu trúc của Việt Nam đâu. Mà hàng Trung Quốc với chất lượng kém, hoặc là hàng giả nhái các thương hiệu lớn của Việt Nam đang trộn lẫn vào. Nhìn vào nhanh chóng có thể bạn không nhận dạng được đâu là hàng tốt của thương hiệu Việt, đâu là hàng Trung Quốc, hàng nhái, giả được ngay. Đôi khi bạn cảm thấy nó đẹp hơn là mua ngay. Như vậy rất dễ bị mua phải hàng không tốt, chất lượng kém,...

chieu-truc-loai-nao-tot

Chiếu trúc loại nào tốt nhất hiện nay

Vậy làm sao để lựa chọn cho gia đình 1 chiếc chiếu trúc tốt nhất hiện nay. Để mỗi ngày nằm lên chiếu cảm thấy dễ chịu, cảm thấy mát lạnh và đặt biệt là chất lượng qua thời gian đều ổn. Trong bài viết này, mình xin đưa ra 1 số đánh giá về chiếc chiếu trúc này để bạn tìm hiểu sâu hơn, có những lựa chọn đúng hơn trong quá trình chọn mua đúng và sử dụng bền lâu trong tương lai.

​1. Chiếu trúc là gì?

Chiếu trúc là loại chiếu được làm từ tre hoặc trúc. Có nhiều loại chiếu trúc, phổ biến mình chia thành 2 loại như sau: Chiếu trúc hạt và chiếu trúc ​cây.

Chiếu trúc hạt được hiểu đơn giản là chiếu trải giường được làm bằng trúc hoặc tre đã già. Thường tre, trúc đạt độ già khoảng 10 năm trở đi thì bắt đầu khai thác để gia công. Bởi càng già, càng chắc chắn hơn và khi khoang lỗ cũng không gặp trở ngại như tre, trúc non. Sau nhiều công đoạn như chẻ, đẽo hạt, khoang lỗ, đem gia công ​thành phẩm.

Chiếu trúc hạt được đan với nhau bằng sợi dây cước, giữa các hạt tre, trúc là phần nhựa được nối liền tiếp với nhau tạo thành độ liền mạch của sản phẩm. Ngoài ra còn tăng tính thẫm mỹ cho sản phẩm chiếu được làm từ tre, trúc hơn.

Còn chiếu trúc cây là sản phẩm được sử dụng thanh cây tre, trúc ​được vót thành từng thanh nhỏ để đan ​chiếu. Loại này thì không cầu kỳ nhưng buộc các thanh cây tre, trúc sau khi vót phải thẳng và đều với nhau để sản phẩm được đẹp và liền mạch.

chieu truc

2. Phân biệt chiếu trúc Việt Nam và Trung Quốc

Chiếu trúc có thể phân chia thành 2 ​nơi sản xuất: Đó là chiếu trúc Việt Nam và chiếu trúc Trung Quốc. Trong bài viết này mình không khuyến khích bạn dùng chiếu trúc đến từ Trung Quốc bởi hiểm họa khó lường.

Bạn không thể biết đâu là loại thật, loại chất lượng. Mình chỉ khuyên rằng, bạn nên dùng chiếu trúc có thương hiệu rõ ràng, được sản xuất và gia công tại Việt Nam để có được độ bền cao, an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cùng người thân.

​2.1 Chiếu trúc Việt Nam

Chiếu trúc Việt Nam thường được gia công thủ công nên tất cả mọi công đoạn đều được trau chuốt.

Bởi khi làm nhiều thứ bằng tay như vậy nên độ đẹp của sản phẩm không được như ý. Nó không bóng mịn nhưng bù lại thì chất lượng thì khỏi chê.

Hầu hết nhiều thương hiệu chiếu trúc uy tín của Việt Nam đều sử dụng tre, trúc khoảng 10 năm tuổi trở lên để chất lượng được tốt nhất, tránh được các loại sâu mọt đục khoét hạt chiếu trúc.

Chieu-truc-co-an-toan-cho-suc-khoe

Chiếu trúc Việt Nam an toàn cho sức khỏe

Chiếu trúc Việt Nam được đo kích thước rất kĩ lưỡng. Và tuân thủ theo đúng kích thước chuẩn mà từ xa xưa đến giờ mỗi chiếc giường đều có kích thước chuẩn đó.

Chính vì vậy mà khi mua chiếu trúc Việt về bạn không cần phải lo lắng chiếc giường của bạn có vừa chiếc chiếu trúc này hay không nữa nhé.

Khi nằm trên chiếu trúc thương hiệu Việt, bạn sẽ cảm thấy mát lạnh theo đúng bản chất của chiếu loại này. Vừa mát mà lại không gây cảm giác khó nằm, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người nằm.

​2.2 Chiếu trúc Trung Quốc

Chiếu trúc Trung Quốc thường được làm hấu hết bằng máy móc công nghiệp. Mọi thứ đều do máy móc hoạt động và làm việc theo quy trình đã được lập trình sẵn.

Chính vì thế mà chiếu thường rất bóng và khá đẹp. Phải nói là đẹp hơn hàng gia công của Việt Nam rất nhiều.

Tuy nhiên, chiếu trúc nước này thường dùng tre, trúc non làm nguyên liệu nên độ bền không cao. Và sử dụng tre, trúc non nên luôn bị mọt đục phá làm tuổi thọ giảm nhanh.

Điều này được khắc phục bằng cách phun sơn hóa chất chống một lên trên mặt chiếu. Vô tình loại hóa chất này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng. Đây là điều mình không thích 1 chút nào cả.

Chiếu trúc Trung Quốc có thể được thiết kế theo chuẩn khác với tiêu chuẩn kích thước của chúng ta. Nên khi sử dụng có thể thiếu hoặc thừa là điều dĩ nhiên.

Đây là vấn đề bạn thường thấy thừa hoặc thiếu khi lắp vào chiếc giường ngủ nhà bạn.

Chiếu trúc của Trung Quốc được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn từ tre, trúc non. Vì thế giá thành của các loại chiếu trúc này thường khá rẻ. Rẻ hơn nhiều so với các loại chiếu trúc từ thương hiệu trong nước.

​Hiện tại, trên thị trường chiếu trúc trong nước xuất hiện nhiều loại chiếu trúc được phun sơn và làm bóng rất đẹp mang thương hiệu Việt Nam. Tuy nhiên theo như tìm hiểu của mình thì chiếu trúc Việt Nam không có sử dụng các hóa chất làm bóng, các loại sơn để phun trên chiếu như các sản phẩm đến từ Trung Quốc. Điều này gây hiểu lầm và bạn cẩn trọng để có sự lựa chọn đúng nhất nhé.

3. Kinh nghiệm chọn chiếu trúc tốt nhất 2021

Lựa chọn chiếu trúc nào tốt hiện nay không dễ nhưng cũng không quá khó khăn như nhiều bạn nghĩ.

Bạn chỉ cần nắm vững 1 số kinh nghiệm sau đây chắc chắn sẽ tìm được sản phẩm hợp lý cả về thương hiệu lẫn giá thành. Cũng lưu ý rằng, kinh nghiệm sau đây là những gì mình biết được và chia sẻ lại để bạn có cái nhìn đúng hơn về chiếu trúc tại thị trường nước mình. 

Không nên tìm mua những loại chiếu rẻ, không rõ xuất xứ hoặc xuất xứ từ Trung Quốc. Và việc tìm đúng sản phẩm có thương hiệu uy tín là điều mà bạn cần hướng tới, loại bỏ những loại chiếu kém chất lượng đi để bảo vệ sức khỏe của gia đình tốt hơn.

chieu-truc-1

Cách chọn chiếu trúc tốt nhất

3.1 Kiểm tra về kích cỡ

Chiếu trúc hay nhiều loại chiếu khác xuất xứ từ trong nước đều có kích cỡ tương đối giống nhau.

Bởi những chiếc giường người Việt là có những kích cỡ riêng vì thế chiếu cũng được làm theo những kích cỡ mà người thiết kế giường ngủ đã đặt ra trước đó.

Còn những kích cỡ của chiếu Trung Quốc thường không tuân thủ kích cỡ nên đây là điều dễ nhận biết và tìm mua sản phẩm chiếu trúc tốt mà đúng kích cỡ.

Bạn có thể mang thước đi để đo những loại chiếu trúc này có khớp với giường nhà bạn hay không. Đây cũng là 1 trong số những cách loại bỏ chiếu trúc đến từ Trung Quốc với giá rẻ bèo, chất lượng kém nhé.

Hoặc không bạn vẫn có thể mua online với những thông số được người bán đưa ra trong bài viết bán hàng của họ.

​3.2 Thiết kế mắt trúc

Một chiếc chiếu ​trúc hạt đẹp thì những con mắt trúc chắc chắn là điều cần bàn trực tiếp. Mắt trúc có đẹp và hàn thiện cao thì độ đẹp của chiếu được tăng cao hơn.

Tính thẩm mỹ, độ bền của chiếu có hay không cũng rất phụ thuộc vào mắt trúc nữa đấy. Đối với kinh nghiệm này, bạn cần lựa chọn các mắt trúc dày, được làm đều và không bị sức mẻ.

Nhiều bạn còn phân vân lựa chọn mắt trúc to hay nhỏ nữa còn phụ thuộc vào sở thích của bạn. Đối với những bạn lần đầu lựa chọn chiếu bằng trúc thì loại mắt trúc nhỏ sẽ rất phù hợp hơn so với loại mắt trúc to. Vừa dẹp mà lại không gây cảm giác đau phần lưng đối với 1 số bạn chưa quen nằm chiếu trúc bao giờ.

​3.3 Dây cước

Dây cước của chiếu trúc hạt cũng không kém phần quan trọng bởi nó làm nhiệm vụ ghép những con mắt trúc lại với nhau thành 1 thể thống nhất, liền mạch và có tính thẫm mỹ cao nữa.

Cước của chiếu thường được làm bằng cước màu trong suốt, chắc chắn và có độ đàn hồi cao nhằm giữ các mắt trúc được chắc chắn hơn.

Và điều cần để ý là dây cước tốt thì chắc chắn chiếu sẽ bền lâu và sử dụng được dài hơn.

​3.4 Giá thành

Hiện nay có rất nhiều đơn vị phân phối chiếu trúc thương hiệu Việt có uy tín. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng hay bán chiếu để lựa chọn 1 sản phẩm cho phù hợp.

Hoặc bạn không biết chỗ gần bạn có bán loại chiếu trúc Việt Nam hay không thì có thể mua qua mạng với nhiều trang bán chiếu khác nhau.

Thương hiệu Việt Nam, có chất lượng và được giao hàng tận giường nhà bạn. Nói chung, thời điểm hiện tại thì bạn không thiếu cách để có được 1 sản phẩm chiếu bằng trúc như ý muốn. Điều cần quan tâm ở đây là bạn cần chi bao nhiêu tiền để sở hữu nó mà thôi.

Chiếu trúc Việt Nam có nhiều ​mức giá thành khác nhau. Mỗi đơn vị, mỗi thương hiệu đều khẳng định riêng cho mình 1 chỗ đứng trên thị trường.

Tuy nhiên để người dùng trong nước có thể mua được 1 sản phẩm tốt mà giá cả phải chăng là vấn đề mà nhiều thương hiệu chiếu trúc hướng tới. Với giá thành phải chăng, hợp lý, chất lượng chiếu được đánh giá cao thi chắc chắn bạn sẽ vô cùng thích thú và hài lòng.

Mức giá phổ biến mà mình tìm hiểu được trên 1 số trang bán hàng online, các trang thương mại điện tử như là Tiki, Như là Shopee ở mức từ dưới 500.000VNĐ cho những sản phẩm giá bình dân. Đến vài triệu đồng cho những sản phẩm cao cấp, chất lượng cao.

4. Chiếu trúc loại nào tốt hiện nay?

Tuy là mẫu mã, thiết kế không được đẹp bằng các sản phẩm đến từ Trung Quốc. Nhưng những thương hiệu đến từ Việt Nam chúng ta ​có ưu điểm về chất lượng vượt trội hơn.

Dưới đây là top 5 thương hiệu chiếu trúc được yêu thích nhất 2021 mà mình kịp tổng hợp để bạn có thể lựa chọn 1 thương hiệu cho riêng mình.

Bên cạnh việc tìm hiểu về các thương hiệu này, mình còn đưa ra 1 số địa chỉ mua sắm cụ thể để có thể tìm được mức giá tốt nhất. Mời bạn cùng tham khảo ngay bên dưới nhé.

​4.1 Chiếu trúc Tăm Rồng

​Tăm Rồng là tên thương hiệu chiếu trúc được rất rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Sở dĩ có tên gọi này là đây là chiếu tăm, ​trên mặt chiếu ​có thiết kế hình con rồng. Mang 1 phong cách riêng của thương hiệu này. Vừa độc đáo vừa sáng tạo và không lẫn vào đâu được so với các thương hiệu khác trên thị trường.

Chiếu trúc Tăm Rồng được đánh giá cao nhờ vào thiết kế cũng như chất liệu. Thiết kế với nền màu vàng nhẹ nhàng kèm với họa tiết đơn giản nhưng không kém phần độc đáo. Giúp cho sản phẩm càng nổi bật hơn trong mắt người dùng. Chắc chắn khi bạn sử dụng trong phòng ngủ ​nó sẽ mang lại cho bạn 1 không gian thoải mái, thoáng mát hơn. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng oai bức nhất.

Chiếu trúc của thương hiệu Tăm Rồng được sử dụng tre, trúc 100% từ tự nhiên với tuổi đời của chất liệu đến hơn 10 năm. Chất liệu này được sử dụng cho chiếu làm tăng thêm thính thẫm mỹ, chất lượng được đánh giá cao qua độ bền của tre, trúc lâu năm. Từ đây, chúng ta có thể nhận được 1 sản phẩm chiếu bằng trúc chất lượng, khi nằm ngủ không có hiện tượng mỏi lưng, giấc ngủ của bạn sâu hơn, nhất là những ngày mệt mỏi, căng thẳng có thể sẽ vơi đi rất nhiều.

chieu-truc-tam-rong

Chiếu trúc Tăm Rồng

​Chiếu trúc Tăm Rồng được thiết kế 2 mặt như nhau. Bạn có thể tận dụng kiểu thiết kế này mà có thể sử dụng được tối đa nhất. Không phải chỉ cố định 1 mặt như trước kia nữa. Đây cũng là ưu điểm mà mình rất thích khi dùng chiếu trúc ​thương hiệu này.

Thêm vào đó, chiếu trúc Tăm Rồng không chỉ sử dụng cho người lớn, người già mà còn phù hợp để cho em bé nằm mỗi ngày. Những gia đình có em bé có thể mua về sử dụng cho vợ chồng cùng chăm sóc con mỗi ngày đều được.

Chiếu trúc Tăm Rồng hiện có 2 loại đó là chiếu trúc thanh và chiếu trúc gập đôi. Sử dụng chiếu này cho bất kể ngày nào trong năm đều được, không cần biết là mùa lạnh hay nóng. Giá thành của Tăm Rồng phổ biến từ 200.000VNĐ trở lên. Mức giá cũng không phải là cao nếu không muốn nói là quá rẻ.

4.2 Chiếu trúc Cao Sơn

Chiếu trúc Cao Sơn là thương hiệu chiếu trúc ở tỉnh Cao Bằng vốn là thương hiệu rất nổi tiếng của Việt Nam.

Chiếu trúc Cao Sơn được làm bằng nguyên liệu tự nhiên 100%, nguyên liệu khai thác từ vùng núi Tây Bắc với tuổi thọ trên dưới 10 năm. Đảm bảo rằng khi gia công, sản xuất mang lại độ bền cao, chất lượng đến tay người dùng được đánh giá tốt.

Mặt chiếu trúc còn màu xanh xanh của trúc, được giữ nguyên cật nên hoàn toàn không dùng hóa chất để làm xanh mặt chiếu. Và khả năng nằm ngủ rất êm, không gây đau phần lưng, cảm giác ngủ rất thoải mái sau những giờ vất vả của cuộc sống.

​Chiếu trúc Cao Sơn được thiết kế tương đối đơn giản, không có hoa văn gì cả nhưng khá chắc chắn. Cũng không phun sơn các loại hóa chất gì hết nên an toàn cao cho sức khỏe người dùng. Chiếu có đủ kích thước, phù hợp với thiết kế giường của người dùng Việt chúng ta.

Bên góc chiếu có dán giấy in tên thương hiệu Cao Sơn, địa chỉ và số điện thoại để bạn tiện liên lạc khi gặp khó khăn về sản phẩm chiếu trúc Cao Sơn.

Chiếu trúc thương hiệu này bao gồm 3 loại chiếu nan ruột, chiếu cật không đối mục và chiếu cật đối mục. Mức giá có cao hơn so với thương hiệu Tăm Rồng với giá chỉ từ 300.000VNĐ trở lên.

​Mời bạn xem video về chiếu trúc ​Cao Sơn - Cao Bằng

4.3 Chiếu trúc Trường Sinh

Chiếu trúc Trường Sinh là thương hiệu ở Hà ​Đông - Hà Nội. Chiếu được thiết kế hạt đẹp mắt, các họa tiết trên mặt chiếu rất dân dã nhẹ nhàng nhưng không kém phần tinh tế.

Chiếu trúc Trường Sinh có độ thanh thoát cao, độ bền tốt theo thời gian và chiếu được sử dụng sợi cước to bền nên tuổi thọ chắc chắc sẽ tốt hơn. Hạt chiếu nhỏ, dày nhưng không tẩm các loại hóa chất hoặc phun hóa chất nên không được mịn màng.

Nhưng khi càng nằm thì nó càng bóng sẫm khá đẹp mắt. Về độ an toàn thì mình đánh giá khá cao, tuyệt đối không làm hại đến sức khỏe của bạn cùng người thân.

chieu-truc-truong-sinh

Chiếu trúc Trường Sinh

​Chiếu trúc Trường Sinh đi kèm với bao bì, trên bao bì luôn dó tem "Hàng Việt Nam chất lượng cao" ở bên góc phải. Khi nhận hàng bạn cần kiếm tra kỹ càng và những thông tin cần thiết khác về sản phẩm chiếu trúc Trường Sinh nhé.

Chiếu trúc Trường Sinh có nhiều mức giá khác nhau, từ vài trăm nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng. Tùy theo kích thước của sản phẩm nữa.

4.4 Chiếu trúc Trúc Lâm

​Với sự ra đời cùng kinh nghiệm 15 năm phát triển. Chiếu trúc Trúc Lâm không ngừng hoàn thiện, cải thiện về mẫu mã, cải thiện về chất lượng để mang đến thị trường những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Thiết kế của chiếu trúc Trúc Lâm với độ bền cao do sử dụng chất liệu tre trúc già từ tự nhiên. hạt trúc được làm bóng và mịn, khi nằm được êm ái, không gây đau lưng.

Cước được sử dụng để xâu hạt trúc được dùng là cước trong loại to, độ bền cũng cao. Một điểm nữa, khi bạn cầm chiếu trên tay có vẻ như nó khá là chắc chắn chứ không có cảm giác rời như những sản phẩm rẻ tiền khác.

Tất cả tạo ra 1 sản phẩm chiếu trúc tốt trên thị trường hiện nay, mà nhắc tên thường rất nhiều người biết đến.

Chiếu trúc Trúc Lâm có mức giá tương đối phải chăng, chỉ ​dưới 1 triệu đồng là bạn có thể tìm được những sản phẩm tốt, kích thước phù hợp vơi nhu cầu của bạn.

4.​5 Chiếu trúc thanh Hương Trúc

​Hương Trúc là tên thương hiệu của chiếu trúc chất lượng cao. Chiếu được làm từ cật của cây tre trúc nên mùa hè rất mát mẻ và dễ chịu. Còn mùa đông thì ấm áp do được kèm theo 1 lớp cói tổng hợp ở mặt dưới.

Được sử dụng tre trúc loại già từ thiên nhiên nên chất lượng cực kỳ cao và độ bền rất tốt. Không dùng bất cứ hóa chất nào trong việc làm đẹp mặt chiesu hay chông mọt đục phá nên khi dùng không gây hại cho con người.

Chiếu Hương Trúc có mức giá khá hợp chỉ từ 300.000VNĐ đến khoảng dưới 1 triệu nên hoàn toàn trong khả năng chi tiêu của mọi người.

​Video giới thiệu chiếu trúc T​​​​​hanh Hương Trúc

​5. Phần kết

Trên đây là tổng hợp nhưng kinh nghiệm kèm với 1 số thương hiệu chiếu trúc tốt nhất, chất lượng nhất hiện nay được bán trên thị trường nước ta. Ngoài những thương hiệu Việt như Trường Sinh, ​Hương Trúc, ​Cao Sơn, Trúc Lâm. Thì chiếu trúc Tăm Rồng xuất xứ từ Đài Loan cũng là 1 sự lựa chọn không thể bỏ qua trong danh sách này của mình.

Với nhiều mức giá khác nhau, chủ yếu là khoảng 500.000VNĐ nên việc mua với nhu cầu cũng như ngân sách gia đình nhà bạn là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay. Đây là những thương hiệu lớn, bạn đã có cái nhìn tốt nhất về thương hiệu nào trong số những thương hiệu kể trên. Hãy cho mình biết ý kiến của bạn về danh sách này, hoặc cần bổ sung những thương hiệu nào nữa không?

Mỗi năm, lượng chiếu trúc được người dùng lựa chọn là rất nhiều bởi những lý do như nằm mát vào mùa hè, dễ dàng sử dụng cũng như nằm chiếu trúc cảm thấy thoải mái và rất dễ chịu. Chiếu trúc rất phù hợp với người Việt Nam chúng ta, vốn dĩ gắn liền với tre, trúc từ thời xa xưa đến giờ nên những sản phẩm làm từ tre trúc vốn rất được ưa chuộng. Ưa chuộng không phải vì mức giá thế nào mà là vì sản phẩm được làm từ tự nhiên, nguyên liệu từ chính mảnh đất quê hương thì tội gì lại không sử dụng, đúng không các bạn. Bài viết này so sánh giữa các thương hiệu Cao Sơn, Trường Sinh, Trúc Lâm, Hương Trúc để nhận biết chiếu trúc tốt nhất hiện nay?

Trên thị trường hiện nay không chỉ có chiếu trúc của Việt Nam đâu. Mà hàng Trung Quốc với chất lượng kém, hoặc là hàng giả nhái các thương hiệu lớn của Việt Nam đang trộn lẫn vào. Nhìn vào nhanh chóng có thể bạn không nhận dạng được đâu là hàng tốt của thương hiệu Việt, đâu là hàng Trung Quốc, hàng nhái, giả được ngay. Đôi khi bạn cảm thấy nó đẹp hơn là mua ngay. Như vậy rất dễ bị mua phải hàng không tốt, chất lượng kém,…

chieu-truc-loai-nao-tot

Chiếu trúc loại nào tốt nhất hiện nay

Vậy làm sao để lựa chọn cho gia đình 1 chiếc chiếu trúc tốt nhất hiện nay. Để mỗi ngày nằm lên chiếu cảm thấy dễ chịu, cảm thấy mát lạnh và đặt biệt là chất lượng qua thời gian đều ổn. Trong bài viết này, mình xin đưa ra 1 số đánh giá về chiếc chiếu trúc này để bạn tìm hiểu sâu hơn, có những lựa chọn đúng hơn trong quá trình chọn mua đúng và sử dụng bền lâu trong tương lai.

​1. Chiếu trúc là gì?

Chiếu trúc là loại chiếu được làm từ tre hoặc trúc. Có nhiều loại chiếu trúc, phổ biến mình chia thành 2 loại như sau: Chiếu trúc hạt và chiếu trúc ​cây.

Chiếu trúc hạt được hiểu đơn giản là chiếu trải giường được làm bằng trúc hoặc tre đã già. Thường tre, trúc đạt độ già khoảng 10 năm trở đi thì bắt đầu khai thác để gia công. Bởi càng già, càng chắc chắn hơn và khi khoang lỗ cũng không gặp trở ngại như tre, trúc non. Sau nhiều công đoạn như chẻ, đẽo hạt, khoang lỗ, đem gia công ​thành phẩm.

Chiếu trúc hạt được đan với nhau bằng sợi dây cước, giữa các hạt tre, trúc là phần nhựa được nối liền tiếp với nhau tạo thành độ liền mạch của sản phẩm. Ngoài ra còn tăng tính thẫm mỹ cho sản phẩm chiếu được làm từ tre, trúc hơn.

Còn chiếu trúc cây là sản phẩm được sử dụng thanh cây tre, trúc ​được vót thành từng thanh nhỏ để đan ​chiếu. Loại này thì không cầu kỳ nhưng buộc các thanh cây tre, trúc sau khi vót phải thẳng và đều với nhau để sản phẩm được đẹp và liền mạch.

chieu truc

2. Phân biệt chiếu trúc Việt Nam và Trung Quốc

Chiếu trúc có thể phân chia thành 2 ​nơi sản xuất: Đó là chiếu trúc Việt Nam và chiếu trúc Trung Quốc. Trong bài viết này mình không khuyến khích bạn dùng chiếu trúc đến từ Trung Quốc bởi hiểm họa khó lường.

Bạn không thể biết đâu là loại thật, loại chất lượng. Mình chỉ khuyên rằng, bạn nên dùng chiếu trúc có thương hiệu rõ ràng, được sản xuất và gia công tại Việt Nam để có được độ bền cao, an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cùng người thân.

​2.1 Chiếu trúc Việt Nam

Chiếu trúc Việt Nam thường được gia công thủ công nên tất cả mọi công đoạn đều được trau chuốt.

Bởi khi làm nhiều thứ bằng tay như vậy nên độ đẹp của sản phẩm không được như ý. Nó không bóng mịn nhưng bù lại thì chất lượng thì khỏi chê.

Hầu hết nhiều thương hiệu chiếu trúc uy tín của Việt Nam đều sử dụng tre, trúc khoảng 10 năm tuổi trở lên để chất lượng được tốt nhất, tránh được các loại sâu mọt đục khoét hạt chiếu trúc.

Chieu-truc-co-an-toan-cho-suc-khoe

Chiếu trúc Việt Nam an toàn cho sức khỏe

Chiếu trúc Việt Nam được đo kích thước rất kĩ lưỡng. Và tuân thủ theo đúng kích thước chuẩn mà từ xa xưa đến giờ mỗi chiếc giường đều có kích thước chuẩn đó.

Chính vì vậy mà khi mua chiếu trúc Việt về bạn không cần phải lo lắng chiếc giường của bạn có vừa chiếc chiếu trúc này hay không nữa nhé.

Khi nằm trên chiếu trúc thương hiệu Việt, bạn sẽ cảm thấy mát lạnh theo đúng bản chất của chiếu loại này. Vừa mát mà lại không gây cảm giác khó nằm, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người nằm.

​2.2 Chiếu trúc Trung Quốc

Chiếu trúc Trung Quốc thường được làm hấu hết bằng máy móc công nghiệp. Mọi thứ đều do máy móc hoạt động và làm việc theo quy trình đã được lập trình sẵn.

Chính vì thế mà chiếu thường rất bóng và khá đẹp. Phải nói là đẹp hơn hàng gia công của Việt Nam rất nhiều.

Tuy nhiên, chiếu trúc nước này thường dùng tre, trúc non làm nguyên liệu nên độ bền không cao. Và sử dụng tre, trúc non nên luôn bị mọt đục phá làm tuổi thọ giảm nhanh.

Điều này được khắc phục bằng cách phun sơn hóa chất chống một lên trên mặt chiếu. Vô tình loại hóa chất này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng. Đây là điều mình không thích 1 chút nào cả.

Chiếu trúc Trung Quốc có thể được thiết kế theo chuẩn khác với tiêu chuẩn kích thước của chúng ta. Nên khi sử dụng có thể thiếu hoặc thừa là điều dĩ nhiên.

Đây là vấn đề bạn thường thấy thừa hoặc thiếu khi lắp vào chiếc giường ngủ nhà bạn.

Chiếu trúc của Trung Quốc được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn từ tre, trúc non. Vì thế giá thành của các loại chiếu trúc này thường khá rẻ. Rẻ hơn nhiều so với các loại chiếu trúc từ thương hiệu trong nước.

​Hiện tại, trên thị trường chiếu trúc trong nước xuất hiện nhiều loại chiếu trúc được phun sơn và làm bóng rất đẹp mang thương hiệu Việt Nam. Tuy nhiên theo như tìm hiểu của mình thì chiếu trúc Việt Nam không có sử dụng các hóa chất làm bóng, các loại sơn để phun trên chiếu như các sản phẩm đến từ Trung Quốc. Điều này gây hiểu lầm và bạn cẩn trọng để có sự lựa chọn đúng nhất nhé.

3. Kinh nghiệm chọn chiếu trúc tốt nhất 2021

Lựa chọn chiếu trúc nào tốt hiện nay không dễ nhưng cũng không quá khó khăn như nhiều bạn nghĩ.

Bạn chỉ cần nắm vững 1 số kinh nghiệm sau đây chắc chắn sẽ tìm được sản phẩm hợp lý cả về thương hiệu lẫn giá thành. Cũng lưu ý rằng, kinh nghiệm sau đây là những gì mình biết được và chia sẻ lại để bạn có cái nhìn đúng hơn về chiếu trúc tại thị trường nước mình. 

Không nên tìm mua những loại chiếu rẻ, không rõ xuất xứ hoặc xuất xứ từ Trung Quốc. Và việc tìm đúng sản phẩm có thương hiệu uy tín là điều mà bạn cần hướng tới, loại bỏ những loại chiếu kém chất lượng đi để bảo vệ sức khỏe của gia đình tốt hơn.

chieu-truc-1

Cách chọn chiếu trúc tốt nhất

3.1 Kiểm tra về kích cỡ

Chiếu trúc hay nhiều loại chiếu khác xuất xứ từ trong nước đều có kích cỡ tương đối giống nhau.

Bởi những chiếc giường người Việt là có những kích cỡ riêng vì thế chiếu cũng được làm theo những kích cỡ mà người thiết kế giường ngủ đã đặt ra trước đó.

Còn những kích cỡ của chiếu Trung Quốc thường không tuân thủ kích cỡ nên đây là điều dễ nhận biết và tìm mua sản phẩm chiếu trúc tốt mà đúng kích cỡ.

Bạn có thể mang thước đi để đo những loại chiếu trúc này có khớp với giường nhà bạn hay không. Đây cũng là 1 trong số những cách loại bỏ chiếu trúc đến từ Trung Quốc với giá rẻ bèo, chất lượng kém nhé.

Hoặc không bạn vẫn có thể mua online với những thông số được người bán đưa ra trong bài viết bán hàng của họ.

​3.2 Thiết kế mắt trúc

Một chiếc chiếu ​trúc hạt đẹp thì những con mắt trúc chắc chắn là điều cần bàn trực tiếp. Mắt trúc có đẹp và hàn thiện cao thì độ đẹp của chiếu được tăng cao hơn.

Tính thẩm mỹ, độ bền của chiếu có hay không cũng rất phụ thuộc vào mắt trúc nữa đấy. Đối với kinh nghiệm này, bạn cần lựa chọn các mắt trúc dày, được làm đều và không bị sức mẻ.

Nhiều bạn còn phân vân lựa chọn mắt trúc to hay nhỏ nữa còn phụ thuộc vào sở thích của bạn. Đối với những bạn lần đầu lựa chọn chiếu bằng trúc thì loại mắt trúc nhỏ sẽ rất phù hợp hơn so với loại mắt trúc to. Vừa dẹp mà lại không gây cảm giác đau phần lưng đối với 1 số bạn chưa quen nằm chiếu trúc bao giờ.

​3.3 Dây cước

Dây cước của chiếu trúc hạt cũng không kém phần quan trọng bởi nó làm nhiệm vụ ghép những con mắt trúc lại với nhau thành 1 thể thống nhất, liền mạch và có tính thẫm mỹ cao nữa.

Cước của chiếu thường được làm bằng cước màu trong suốt, chắc chắn và có độ đàn hồi cao nhằm giữ các mắt trúc được chắc chắn hơn.

Và điều cần để ý là dây cước tốt thì chắc chắn chiếu sẽ bền lâu và sử dụng được dài hơn.

​3.4 Giá thành

Hiện nay có rất nhiều đơn vị phân phối chiếu trúc thương hiệu Việt có uy tín. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng hay bán chiếu để lựa chọn 1 sản phẩm cho phù hợp.

Hoặc bạn không biết chỗ gần bạn có bán loại chiếu trúc Việt Nam hay không thì có thể mua qua mạng với nhiều trang bán chiếu khác nhau.

Thương hiệu Việt Nam, có chất lượng và được giao hàng tận giường nhà bạn. Nói chung, thời điểm hiện tại thì bạn không thiếu cách để có được 1 sản phẩm chiếu bằng trúc như ý muốn. Điều cần quan tâm ở đây là bạn cần chi bao nhiêu tiền để sở hữu nó mà thôi.

Chiếu trúc Việt Nam có nhiều ​mức giá thành khác nhau. Mỗi đơn vị, mỗi thương hiệu đều khẳng định riêng cho mình 1 chỗ đứng trên thị trường.

Tuy nhiên để người dùng trong nước có thể mua được 1 sản phẩm tốt mà giá cả phải chăng là vấn đề mà nhiều thương hiệu chiếu trúc hướng tới. Với giá thành phải chăng, hợp lý, chất lượng chiếu được đánh giá cao thi chắc chắn bạn sẽ vô cùng thích thú và hài lòng.

Mức giá phổ biến mà mình tìm hiểu được trên 1 số trang bán hàng online, các trang thương mại điện tử như là Tiki, Như là Shopee ở mức từ dưới 500.000VNĐ cho những sản phẩm giá bình dân. Đến vài triệu đồng cho những sản phẩm cao cấp, chất lượng cao.

​Xem thêm: Đèn bắt muỗi loại nào tốt nhất 2018: Đại Sinh, Comet, Magic hay Daewoo?

4. Chiếu trúc loại nào tốt hiện nay?

Tuy là mẫu mã, thiết kế không được đẹp bằng các sản phẩm đến từ Trung Quốc. Nhưng những thương hiệu đến từ Việt Nam chúng ta ​có ưu điểm về chất lượng vượt trội hơn.

Dưới đây là top 5 thương hiệu chiếu trúc được yêu thích nhất 2021 mà mình kịp tổng hợp để bạn có thể lựa chọn 1 thương hiệu cho riêng mình.

Bên cạnh việc tìm hiểu về các thương hiệu này, mình còn đưa ra 1 số địa chỉ mua sắm cụ thể để có thể tìm được mức giá tốt nhất. Mời bạn cùng tham khảo ngay bên dưới nhé.

​4.1 Chiếu trúc Tăm Rồng

​Tăm Rồng là tên thương hiệu chiếu trúc được rất rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Sở dĩ có tên gọi này là đây là chiếu tăm, ​trên mặt chiếu ​có thiết kế hình con rồng. Mang 1 phong cách riêng của thương hiệu này. Vừa độc đáo vừa sáng tạo và không lẫn vào đâu được so với các thương hiệu khác trên thị trường.

Chiếu trúc Tăm Rồng được đánh giá cao nhờ vào thiết kế cũng như chất liệu. Thiết kế với nền màu vàng nhẹ nhàng kèm với họa tiết đơn giản nhưng không kém phần độc đáo. Giúp cho sản phẩm càng nổi bật hơn trong mắt người dùng. Chắc chắn khi bạn sử dụng trong phòng ngủ ​nó sẽ mang lại cho bạn 1 không gian thoải mái, thoáng mát hơn. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng oai bức nhất.

Chiếu trúc của thương hiệu Tăm Rồng được sử dụng tre, trúc 100% từ tự nhiên với tuổi đời của chất liệu đến hơn 10 năm. Chất liệu này được sử dụng cho chiếu làm tăng thêm thính thẫm mỹ, chất lượng được đánh giá cao qua độ bền của tre, trúc lâu năm. Từ đây, chúng ta có thể nhận được 1 sản phẩm chiếu bằng trúc chất lượng, khi nằm ngủ không có hiện tượng mỏi lưng, giấc ngủ của bạn sâu hơn, nhất là những ngày mệt mỏi, căng thẳng có thể sẽ vơi đi rất nhiều.

chieu-truc-tam-rong

Chiếu trúc Tăm Rồng

​Chiếu trúc Tăm Rồng được thiết kế 2 mặt như nhau. Bạn có thể tận dụng kiểu thiết kế này mà có thể sử dụng được tối đa nhất. Không phải chỉ cố định 1 mặt như trước kia nữa. Đây cũng là ưu điểm mà mình rất thích khi dùng chiếu trúc ​thương hiệu này.

Thêm vào đó, chiếu trúc Tăm Rồng không chỉ sử dụng cho người lớn, người già mà còn phù hợp để cho em bé nằm mỗi ngày. Những gia đình có em bé có thể mua về sử dụng cho vợ chồng cùng chăm sóc con mỗi ngày đều được.

Chiếu trúc Tăm Rồng hiện có 2 loại đó là chiếu trúc thanh và chiếu trúc gập đôi. Sử dụng chiếu này cho bất kể ngày nào trong năm đều được, không cần biết là mùa lạnh hay nóng. Giá thành của Tăm Rồng phổ biến từ 200.000VNĐ trở lên. Mức giá cũng không phải là cao nếu không muốn nói là quá rẻ.

4.2 Chiếu trúc Cao Sơn

Chiếu trúc Cao Sơn là thương hiệu chiếu trúc ở tỉnh Cao Bằng vốn là thương hiệu rất nổi tiếng của Việt Nam.

Chiếu trúc Cao Sơn được làm bằng nguyên liệu tự nhiên 100%, nguyên liệu khai thác từ vùng núi Tây Bắc với tuổi thọ trên dưới 10 năm. Đảm bảo rằng khi gia công, sản xuất mang lại độ bền cao, chất lượng đến tay người dùng được đánh giá tốt.

Mặt chiếu trúc còn màu xanh xanh của trúc, được giữ nguyên cật nên hoàn toàn không dùng hóa chất để làm xanh mặt chiếu. Và khả năng nằm ngủ rất êm, không gây đau phần lưng, cảm giác ngủ rất thoải mái sau những giờ vất vả của cuộc sống.

​Chiếu trúc Cao Sơn được thiết kế tương đối đơn giản, không có hoa văn gì cả nhưng khá chắc chắn. Cũng không phun sơn các loại hóa chất gì hết nên an toàn cao cho sức khỏe người dùng. Chiếu có đủ kích thước, phù hợp với thiết kế giường của người dùng Việt chúng ta.

Bên góc chiếu có dán giấy in tên thương hiệu Cao Sơn, địa chỉ và số điện thoại để bạn tiện liên lạc khi gặp khó khăn về sản phẩm chiếu trúc Cao Sơn.

Chiếu trúc thương hiệu này bao gồm 3 loại chiếu nan ruột, chiếu cật không đối mục và chiếu cật đối mục. Mức giá có cao hơn so với thương hiệu Tăm Rồng với giá chỉ từ 300.000VNĐ trở lên.

​Mời bạn xem video về chiếu trúc ​Cao Sơn – Cao Bằng

4.3 Chiếu trúc Trường Sinh

Chiếu trúc Trường Sinh là thương hiệu ở Hà ​Đông – Hà Nội. Chiếu được thiết kế hạt đẹp mắt, các họa tiết trên mặt chiếu rất dân dã nhẹ nhàng nhưng không kém phần tinh tế.

Chiếu trúc Trường Sinh có độ thanh thoát cao, độ bền tốt theo thời gian và chiếu được sử dụng sợi cước to bền nên tuổi thọ chắc chắc sẽ tốt hơn. Hạt chiếu nhỏ, dày nhưng không tẩm các loại hóa chất hoặc phun hóa chất nên không được mịn màng.

Nhưng khi càng nằm thì nó càng bóng sẫm khá đẹp mắt. Về độ an toàn thì mình đánh giá khá cao, tuyệt đối không làm hại đến sức khỏe của bạn cùng người thân.

chieu-truc-truong-sinh

Chiếu trúc Trường Sinh

​Chiếu trúc Trường Sinh đi kèm với bao bì, trên bao bì luôn dó tem “Hàng Việt Nam chất lượng cao” ở bên góc phải. Khi nhận hàng bạn cần kiếm tra kỹ càng và những thông tin cần thiết khác về sản phẩm chiếu trúc Trường Sinh nhé.

Chiếu trúc Trường Sinh có nhiều mức giá khác nhau, từ vài trăm nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng. Tùy theo kích thước của sản phẩm nữa.

4.4 Chiếu trúc Trúc Lâm

​Với sự ra đời cùng kinh nghiệm 15 năm phát triển. Chiếu trúc Trúc Lâm không ngừng hoàn thiện, cải thiện về mẫu mã, cải thiện về chất lượng để mang đến thị trường những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Thiết kế của chiếu trúc Trúc Lâm với độ bền cao do sử dụng chất liệu tre trúc già từ tự nhiên. hạt trúc được làm bóng và mịn, khi nằm được êm ái, không gây đau lưng.

Cước được sử dụng để xâu hạt trúc được dùng là cước trong loại to, độ bền cũng cao. Một điểm nữa, khi bạn cầm chiếu trên tay có vẻ như nó khá là chắc chắn chứ không có cảm giác rời như những sản phẩm rẻ tiền khác.

Tất cả tạo ra 1 sản phẩm chiếu trúc tốt trên thị trường hiện nay, mà nhắc tên thường rất nhiều người biết đến.

Chiếu trúc Trúc Lâm có mức giá tương đối phải chăng, chỉ ​dưới 1 triệu đồng là bạn có thể tìm được những sản phẩm tốt, kích thước phù hợp vơi nhu cầu của bạn.

4.​5 Chiếu trúc thanh Hương Trúc

​Hương Trúc là tên thương hiệu của chiếu trúc chất lượng cao. Chiếu được làm từ cật của cây tre trúc nên mùa hè rất mát mẻ và dễ chịu. Còn mùa đông thì ấm áp do được kèm theo 1 lớp cói tổng hợp ở mặt dưới.

Được sử dụng tre trúc loại già từ thiên nhiên nên chất lượng cực kỳ cao và độ bền rất tốt. Không dùng bất cứ hóa chất nào trong việc làm đẹp mặt chiesu hay chông mọt đục phá nên khi dùng không gây hại cho con người.

Chiếu Hương Trúc có mức giá khá hợp chỉ từ 300.000VNĐ đến khoảng dưới 1 triệu nên hoàn toàn trong khả năng chi tiêu của mọi người.

​Video giới thiệu chiếu trúc T​​​​​hanh Hương Trúc

​5. Phần kết

Trên đây là tổng hợp nhưng kinh nghiệm kèm với 1 số thương hiệu chiếu trúc tốt nhất, chất lượng nhất hiện nay được bán trên thị trường nước ta. Ngoài những thương hiệu Việt như Trường Sinh, ​Hương Trúc, ​Cao Sơn, Trúc Lâm. Thì chiếu trúc Tăm Rồng xuất xứ từ Đài Loan cũng là 1 sự lựa chọn không thể bỏ qua trong danh sách này của mình.

Với nhiều mức giá khác nhau, chủ yếu là khoảng 500.000VNĐ nên việc mua với nhu cầu cũng như ngân sách gia đình nhà bạn là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay. Đây là những thương hiệu lớn, bạn đã có cái nhìn tốt nhất về thương hiệu nào trong số những thương hiệu kể trên. Hãy cho mình biết ý kiến của bạn về danh sách này, hoặc cần bổ sung những thương hiệu nào nữa không?

Thảo luận