Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào và cách nấu nhanh nhất

Nồi cơm điện là sản phẩm có thể dùng để chế biến khá đa dạng các món ăn, vừa có thể nấu cơm vừa có thể nấu cháo hoặc thậm chí làm các loại bánh khác nhau cũng rất hợp lý và thực hiện rất dễ dàng. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo bằng nồi cơm điện vốn được xem là 1 trong rất nhiều chức năng của nồi cơm điện hiện nay. Để nấu cháo bằng cách dùng nồi cơm điện để nấu thì phải trải qua những bước như thế nào?, nấu cháo như vậy có ngon không?,... tất cả các câu hỏi này mình sẽ cố gắng giải đáp để bạn có thể tìm được câu trả lời hợp lý nhất để yên tâm sử dụng nồi cơm điện để chế biến các món cháo từ xương, sườn, cá, thịt thậm chí là cháo dành cho trẻ em nữa.

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện Toshiba, Sharp, Panasonic, Tiger, Electrolux

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện chi tiết

Để bạn dễ hiểu và dễ thực hiện theo cách của mình hướng dẫn hơn thì mình sẽ chia cách này ra thành 3 bước cơ bản như sau, hãy làm theo hướng dẫn để có được nồi cháo nhuyễn, nhừ và nồi cháo sẽ không bị trào nhé.

Bước 1: Lấy gạo, vo và ngâm gạo: Bước này rất quan trọng, bạn cần chú ý nhé. Đầu tiên bạn cần sử dụng 1 loại gạo thường dùng của gia đình, lấy gạo sao cho đủ để sử dụng cho các thành viên trong gia đình là được. Sau đó vo gạo và ngâm gạo trong thời gian khoảng 20 - 30 phút để gạo được mềm hơn, sau dễ nấu cháo bằng nồi cơm điện hơn. Bạn cũng có thể lấy nước ấm để ngâm gạo cho gạo mau mềm hơn nhé. Hoặc bạn là người bận rộn, cần nấu cháo nhanh thì khi nấu bạn cho 1 ít phèn chua vào để cháo nhanh nhừ hơn.

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh nhất

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh nhất

Bước 2: Vớt gạo và cho vào nồi với lượng nước phù hợp: Sau khi ngâm xong với thời gian thích hợp, gạo lúc này đã mềm và nấu cháo có thể nhanh nhuyễn, nhanh nhừ hơn khi không ngâm nước. Cho vào lòng nồi cơm điện, đổ 1 lượng nước thích hợp để bắt đầu nấu. Lưu ý, bạn không nên đổ quá ít nước hoặc quá nhiều nước, lượng nước nấu cháo phù hợp thường sẽ nhiều hơn lượng nước nấu cơm thường ngày của bạn nên dựa vào đó mà bạn cần đong nước cho hợp lý nhất.

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh nhấtCách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh nhất

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh nhất

Bạn nên cho thêm vào nồi cháo khi nấu bằng nồi cơm điện 1 ít dầu, khoảng 1 muống canh là được. Dầu ăn có thể hạn chế quá trình trào của cháo khi nồi nấu sôi mạnh bên trong. Đây là kinh nghiệm mà mình thấy rất nhiều chị em chia sẻ và có hiệu quả khá tốt. Vì thế mà bạn nên tận dụng ngay để có hiệu quả nấu cháo tốt nhất nhé.

Khi cho nước vào nồi nấu cháo thì bạn vẫn có thể sử dụng nước nóng để nấu cháo nhanh hơn. Nên cho nước sôi nóng khoảng 60 độ C thôi nhé, không nên cho nước quá nóng vào có thể không nấu cháo được như ý muốn hoặc cháo có thể sẽ không ngon.

Bước 3: Chọn nút nấu: Tùy theo từng loại nồi cơm điện khác nhau (có thể là nồi cơm điện Thái Lan, có thể là nồi cơm điện cao tần,...) mà có nút chọn nấu khác nhau. Chỉ cần chọn nấu giống như nấu cơm là được rồi, nên không quá khó khăn khi nấu cháo đâu nhé. Quan trọng hơn là bạn nên canh thời gian nấu cháo để chuyển sang chế độ hâm cháo giúp cháo nấu chín, nhuyễn mà vẫn giữ được độ thơm, vừa vặn và không bị sít cháo. Nên để nồi nấu trong vòng 25 - 30 phút là hợp lý nhất và cũng tùy từng loại cháo mà bạn sử dụng thời gian nấu cho hợp lý để nồi cháo nấu bằng nồi cơm điện ngon hơn.

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện nhanh nhất

Đây là thành quả sau khi nấu cháo bò bằng nồi cơm điện

Một số lưu ý khi nấu cháo bằng nồi cơm điện

Để bạn có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện thơm ngon, nhuyễn hơn thì bạn nên chú ý 1 số vấn đề sau, mình nghĩ sẽ rất phù hợp với bạn, nhất là những bạn thường xuyên nấu cháo bằng nồi cơm sử dụng điện như thế này.

Nên nấu chín các thực phẩm bổ sung vào nồi cháo như, xương, sườn, thịt, cá, tôm,... các thực phẩm này bạn cần nấu riêng, có thể chế biến theo cách riêng của gia đình bạn hay dùng sao cho cháo vừa nhuyễn đến thì có thể cho vào nồi cháo và khuấy đều lên. Lưu ý là khi dừng nồi cháo thì nên cho nồi cơm điện ở chế độ an toàn (nếu có) đối với các loại nồi cơm điện hiện đại nhé.

Có thể nêm các loại gia vị khi kèm với việc cho các loại thực phẩm cần nấu với cháo vào, hoặc có thể bỏ ngay sau khi kết thúc quá trình nấu cháo cũng được. Nêm các loại gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình mà bạn thường sử dụng để nồi cháo hợp khẩu vị gia đình hơn.

Đối với cách nấu cháo cho bé thì bạn nên mua loại nồi nấu cháo cho bé chuyên dụng của hãng BBCooker sẽ tốt hơn, nấu cháo nhanh nhừ với những loại thịt và xương to, cứng nhanh ra nước hơn cũng như lấy được nhiều dưỡng chất quan trọng hơn.

Thảo luận